Tên người dùng: Mật mã:
Câu lạc bộ sinh viên

TIN TỨC

Sách Bài giảng (ebook) các môn học đã có

Tra cứu điểm các môn học|Hướng dẫn

Các bài thi thử trắc nghiệm trực tuyến

Ngân hàng đề thi các môn học

  #1  
Old 09-24-2008
hieuvq107dt0356's Avatar
hieuvq107dt0356 hieuvq107dt0356 is offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Nơi Cư Ngụ: Heaven
Bài gởi: 1,622
Thanks: 80
Thanked 279 Times in 205 Posts

Level: 34 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 82 / 826
Magic: 540 / 20409
Experience: 7%

Send a message via Yahoo to hieuvq107dt0356
Default Đạo đức học sinh ngày nay

Đạo đức học sinh xuống cấp, vì sao?

Tình trạng có những học sinh xé bài trước mặt thầy cô vì bị điểm thấp, quay cóp, nói tục; nói dối; tẩy xoá sửa điểm, thậm chí, cả những bé đang ở lứa tuổi tiểu học cũng biết chửi thề... đang là thực tế diễn ra hiện nay.
Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao đạo đức học sinh lại xuống cấp như thế, trong khi môn giáo dục công dân, giáo dục đạo đức vẫn được dạy liên tục từ tiểu học đến các bậc học cao hơn?
Rõ ràng, trong thời kỳ bao cấp, khi cuộc sống vật chất còn khó khăn, gian khổ, học sinh ngoan hơn bây giờ. Hồi đó, nói dối là một lỗi rất nặng, hầu như bất kỳ em nhỏ nào cũng được dặn điều đó ngay từ bé, chứ chưa nói đến những việc như sửa điểm, tẩy điểm, nhờ ông xíchlô, bà đồng nát... giả làm cha mẹ đến gặp thầy cô giáo.

Báo chí đã phản ánh nhiều vụ học trò đánh thầy cô, học trò chia băng phái "thanh toán" nhau ngay trước cổng trường, nghiện hút, vi phạm pháp luật, rồi sinh viên sao chép luận văn, đồ án... Những vụ việc này xảy ra ngày càng nhiều, mức độ ngày một nghiêm trọng. Không những thế, thanh thiếu niên còn có nhiều biểu hiện sống hưởng thụ, coi nặng giá trị vật chất, tiêu xài hoang phí, lười lao động, sống ích kỷ...

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và phát triển giáo dục VN, tỉ lệ học sinh đi học muộn: Tiểu học 20%, THCS 21%, THPT 58%; tỉ lệ quay cóp: Tiểu học 8%, THCS 55%, THPT 60%; tỉ lệ nói dối cha mẹ: Tiểu học 22%, THCS 50%, THPT 64%; tỉ lệ không chấp hành ATGT: Tiểu học 4%, THCS 35%, THPT 70%.

Những con số này cho thấy, càng lớn, ý thức, đạo đức của học sinh càng đi xuống. Năm 2007, tại cuộc điều tra khảo sát tại 30 trường ĐH, CĐ trong cả nước - do Vụ Văn hoá - Ban TTVHTƯ phối hợp với Vụ Công tác học sinh - sinh viên (Bộ GDĐT) đã đưa ra con số rất đáng suy nghĩ: 51,4% sinh viên cho rằng "sống thử trước hôn nhân là hiện tượng khá phổ biến" và được coi là "bình thường".

Tỉ lệ phạm tội của người trẻ cũng ngày một tăng cao. Theo thống kê của Viện KSNDTC, nếu năm 1986 có 3.607 người chưa thành niên phạm tội bị phát hiện thì đến năm 1996, con số này là 11.726 em. Trung bình mỗi năm, trên cả nước có 4.746 người chưa thành niên phạm tội bị phát hiện. Sự gia tăng đột biến của tệ nạn ma túy học đường ngày càng trở thành vấn đề nhức nhối. Nếu như năm 2004, chỉ có 600 học sinh, sinh viên nghiện ma túy, thì đến năm 2007, con số này đã tăng lên 1.234 học sinh, sinh viên.

Vì sao có những kết quả như vậy? Liệu có phải xem xét lại công tác giáo dục đạo đức trong nhà trường? Rõ ràng, chương trình giáo dục đạo đức được xuyên suốt từ bé đến lớn. Bậc mầm non là giáo dục lễ giáo, bậc tiểu học là môn đạo đức, bậc trung học là môn giáo dục công dân. Nhưng chương trình SGK quá ôm đồm, nặng về lý thuyết, thiếu kỹ năng sống, không tạo được dấu ấn để hình thành nhân cách học sinh.

Chương trình học rất nhiều nhưng rất khó nhớ, khó nhập tâm. Trên lớp, giáo viên chỉ lo truyền thụ kiến thức, quan hệ thầy trò nhợt nhạt. Về nhà, cha mẹ bận lo công việc, trẻ không được trang bị những kỹ năng tối thiểu cũng như cách ứng xử trong cuộc sống.

Theo: Laodong.com.vn
__________________
A Di Đà Phật!
Đằng sau một Thiên thần là Quỷ dữ.
Đằng sau Quỷ dữ là một Thiên thần.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 09-24-2008
hieuvq107dt0356's Avatar
hieuvq107dt0356 hieuvq107dt0356 is offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Dec 2007
Nơi Cư Ngụ: Heaven
Bài gởi: 1,622
Thanks: 80
Thanked 279 Times in 205 Posts

Level: 34 [♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 82 / 826
Magic: 540 / 20409
Experience: 7%

Send a message via Yahoo to hieuvq107dt0356
Default

Có thể sẽ mất cả một thế hệ

Việc xuống cấp trong đạo đức của học sinh, sinh viên đã đến lúc báo động. Nó không còn đơn thuần là những hành động tự phát mà đã trở thành những hành vi cố ý.
• Tiến sĩ tâm lý học Vũ Kim Thanh: "Nếu không có sự quan tâm đúng mức, chúng ta sẽ mất cả một thế hệ".
Nói về sự xuống cấp đạo đức của HSSV thì có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan. Với việc hội nhập kinh tế, mở cửa như hiện nay, nó mang lại cả những tác động tốt và tác động xấu. Thế nhưng HSSV lại không đủ nhận thức, ý chí để phân biệt nên dễ bị ảnh hưởng bởi những cái xấu nhiều hơn là tiếp thu những cái tốt. Sự quan tâm của gia đình đến con cái cũng chưa đúng cách.

Con đi học về, bố mẹ chỉ hỏi xem được bao nhiêu điểm, chứ không quan tâm xem con chơi thế nào, học thế nào, chơi với ai... Bố mẹ quan tâm đến con không đúng cũng sẽ làm hỏng con. Trong nhà trường chỉ chú trọng nhiều đến việc dạy kiến thức mà coi nhẹ việc dạy đạo đức, trong khi đó đúng ra việc dạy đạo đức phải được đặt lên trên - "Tiên học lễ, hậu học văn".

Để giúp các em, cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của cả gia đình, nhà trường và xã hội để hỗ trợ, định hướng cho các em, giúp các em tự nhìn nhận ra vấn đề, tự nhận thức được. Đây là điều quan trọng nhất, bởi các em có tự nhận thức thì mới tự thay đổi, chứ mọi tác động của nhà trường, gia đình hay xã hội chỉ là những tác động bên ngoài, nếu bản thân các em không tiếp thu thì cũng không có tác dụng. Nếu không quan tâm đúng mức đến vấn đề này, tôi sợ rằng chúng ta sẽ mất cả một thế hệ trẻ chứ không chỉ một vài em học sinh.

• Nhà giáo Trương Ngọc Bích - nguyên giáo viên văn Trường THPT Kim Liên, Hà Nội: "Ngày càng ít tiết học đạo đức trong nhà trường".

Các trường học hiện nay dạy đạo đức không đều và không thường xuyên trong suốt năm học, chủ yếu thông qua các cuộc thi đua, hầu hết chỉ mang tính hình thức. Quan hệ thầy trò cũng khác trước nhiều, giáo viên hiện nay thậm chí còn né tránh khi nói đến học sinh bởi tâm lý "tránh voi chẳng xấu mặt nào". Nhà trường chỉ quản lý học sinh vài tiếng đồng hồ buổi sáng hoặc buổi chiều, thời gian còn lại các em tự do với những mối quan hệ bên ngoài.

Đây chính là nguồn khiến các em bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đạo đức trong nhà trường đi từ nền nếp, nhưng nền nếp đó lại không xuất phát từ ý thức của học sinh, mà hầu hết chỉ là sự đối phó. Chính vì thế, nhiều học sinh hiện nay hầu như không biết đến chữ "lễ", không có một nền đạo đức cơ bản. Môn giáo dục công dân trong các trường phổ thông hầu như không có bài giáo dục đạo đức.

Trước đây, giáo viên chủ nhiệm còn có vài tiết giáo dục đạo đức trong tuần, nhưng bây giờ hầu như không còn. Giáo viên nào có tâm thì mới lồng ghép dạy đạo đức vào các buổi sinh hoạt, chính vì thế mà học sinh không hiểu gốc của "lễ" là gì.

Để khắc phục điều này, tất cả các giáo viên bộ môn, nhất là giáo viên môn văn phải kết hợp với giáo viên chủ nhiệm để dạy các em, giúp các em định hướng, nhận thức được tâm lý, hành vi của mình. Phải xây dựng lại cái nền đạo đức cho học sinh, đi vào những bài học cụ thể, đúng hoàn cảnh, đúng tâm lý, có như vậy mới hy vọng xóa dần được sự xuống cấp này.

Theo: Laodong.com.vn
__________________
A Di Đà Phật!
Đằng sau một Thiên thần là Quỷ dữ.
Đằng sau Quỷ dữ là một Thiên thần.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 09-24-2008
hieuhd205dt056's Avatar
hieuhd205dt056 hieuhd205dt056 is offline
Junior Member
 
Tham gia ngày: Jul 2006
Nơi Cư Ngụ: Vietnam
Bài gởi: 13
Thanks: 42
Thanked 6 Times in 5 Posts

Level: 2 [♥ Bé-Yêu ♥]
Life: 0 / 34
Magic: 4 / 995
Experience: 38%

Send a message via Yahoo to hieuhd205dt056
Default

Đạo đức là nền tảng căn cơ của phát triển xã hội !
Ý thức cá nhân tạo dựng nên đạo đức.
__________________
Việt Tín Doanh
Trả Lời Với Trích Dẫn
Gởi Ðề Tài Mới  Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đếnPowered by: vBulletin Version 3.6.7 Copyright © 2000 - 2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
Múi giờ GMT. Hiện tại là 02:40 PM.